Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Nở Hoa Tết

Nếu bạn mua các chậu Lan Hồ Điệp từ các cửa hàng về làm quà cho người thân, hoặc dùng để trưng bày trong nhà mình, thì việc học cách chăm Lan Hồ Điệp trong giai đoạn đang hoa là điều đương nhiên. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình kiến thức chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi cây hết hoa, để giúp cây hồi sức và tiếp tục cho ra những nhành hoa Lan Hồ Điệp xinh xắn như ban đầu. Hôm nay rất vui gửi đến bạn đọc bài chia sẻ về cách trồng lại và chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi cây ra hết hoa.

lan ho diep Minh Lan


Lan Hồ Điệp trên thị trường hiện nay hầu hết là được trồng từ giống cấy mô. Ngoài dáng hoa độc đáo, đẹp mắt và đa dạng về màu sắc, Lan Hồ Điệp còn có ưu điểm là cây trổ hoa quanh năm. Sau khi hoa tàn, nếu cắt cành ngay và chăm sóc tốt thì chỉ sau khoảng 2 tháng rưỡi, cây sẽ ra nụ hoa mới.
Tuy nhiên, do mọi người thường quên không chăm sóc Lan Hồ Điệp chu đáo hoặc chưa chăm sóc đúng cách sau khi chơi hết hoa, nên phần lớn số phận chúng thường là không thể phát triển, lụi dần, rồi chết.
 
lan hồ điệp Minh Lan
Đừng để Lan Hồ Điệp chết sau khi hết hoa


Bước đầu tiên là xử lý ngồng hoa, bạn dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm. dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.
Tiếp theo là xử lý các lá bị bệnh, bị hỏng trên Lan Hồ Điệp. Nếu lá bệnh ít, tỷ lệ úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng. Nếu các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn.


 
cắt bỏ lá hỏng
Cắt bỏ đi những lá bị hỏng, úa


Về phần xử lý phần gốc và rễ, thì bạn nên chú ý quan sát thật kỹ rễ cây.
Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì dùng kéo sạch cắt bỏ chỗ thối. Sau đó bôi vôi, sơn móng tay, thuốc làm liền da cây, … vào tất cả các vết cắt. Bạn đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.
Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bạn cũng bôi thuốc vào vết cắt như trên. Do cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên.

rễ hư


Bạn đặt cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Bạn pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H …thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày. Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại là bạn có thể bón phân và tưới nước bình thường.

lan hồ điệp Minh Lan
Được chăm sóc tốt, Lan Hồ Điệp sẽ lại cho hoa


Lúc cây Lan Hồ Điệp ra hêt hoa cũng chính là lúc bạn trổ tài chăm sóc chúng. Thực tế không hề quá khó khăn như chúng ta vẫn tưởng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lan hồ điệp thì có thể truy cập thêm tại đây.

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
minh lan orchid hoa lan lan hồ điệp
Có thể bạn sẽ quan tâm