Vì sao lan hồ điệp chưng tết bị chết? Cách Khắc Phục và Chắm Sóc.

Hôm nay viết bài này chia sẻ chuyện lan hồ điệp sau chưng tết. Vì sao lan hồ điệp chưng tết bị chết? Cách Khắc Phục? Nếu không nhầm thì hết 50-80% những cây lan hồ điệp sau chưng tết tới tàn bông thì sẽ …chết. Nếu ai cùng cảnh ngộ thì sau đây sẽ có câu trả lời cho nguyên nhân vì sao.

Lan Hồ điệp Minh Lan

Nguyên nhân thứ nhất : thường bạn sẽ mua lan hồ điệp được trồng trong chậu nhựa trong với chất trồng là dớn, đây là cách trồng công nghiệp (với mục đích tối ưu hóa độ ẩm và phân bón), tuy nhiên với cách trồng này họ có máy móc để cân bẳng độ ẩm còn khi bạn thì không có.

Hậu quả là bạn sẽ tưới nước quá tay và rễ cây lan hồ điệp sẽ nhanh chóng bị hư, dấu hiệu nhận biết là lá bắt đầu mềm và rủ xuống, hoa không nở hết những nụ cuối mà bị rụng dần. Nếu bạn mua lan ghép chậu thì hâu quả còn thê thảm hơn, vừa bí hơi, vừa đọng nước thì chắc chắn trong vòng 2 tuần sau tết cây sẽ chết dần.

vì sao lan hồ điệp bị chết

Chưa kể trong lúc ghép chậu người bán đôi khi thô bạo sẽ làm tổn thương rễ cây, cây sẽ nhanh chóng bị hư rễ trong môi trường dư nước.

Nguyên nhân thứ 2 : vắt kiệt sức cây khi chưng hoa cho đến lúc tàn hoa cuối cùng, lúc đó kèm với hư rễ thì cây càng nhanh chết. Có một chuyện vui là có người bảo chơi lan hồ điệp đẳng cấp hơn chơi mai bởi vì sau tết là lan hồ điệp bỏ hết còn mai thì giữ cho năm sau được :)

vì sao lan hồ điệp chưng tết bị chết

Cách khắc phục lan hồ điệp sau khi chưng tết bị chết:

– Nếu mua chậu lan hồ điệp riêng (chất trồng là dớn) thì chỉ nên tưới phun sương, giữ ẩm chứ không ướt, nếu lỡ ướt thì tìm cách làm khô (đừng phơi nắng nhé :d, có thể dùng quạt nhưng quạt gốc thôi). Tốt nhất muốn chơi bền thì nên mua lan hồ điệp trồng trong chậu đất với chất trồng là dớn + than. Còn trồng ghép chậu thì sẽ khó xử lí hơn nếu bị ướt, tốt nhất là sang chậu càng sớm càng tốt sau tết.

lan hồ điệp minh lan

– Sau tết chừng 2 tuần , khi thấy hoa bắt đầu tàn khoảng 3-4 bông thì nên cắt cành, đổi sang chậu đất cho cây, dùng cất trồng là than+ sơ dừa+ ít dớn (hoặc chỉ dùng than với ít sơ dừa). Phun B1 mỗi tuần 1 lần theo liều lượng ghi trên chai.

lan hồ điệp minh lan

– Chú ý giữ ẩm và hạn chế tối đa việc đọng nước, để cây nơi thoáng mát có đủ sáng và không bị nắng chiếu.

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
minh lan orchids lan hồ điệp
Có thể bạn sẽ quan tâm