Nhìn lá, đoán bệnh lan hồ điệp

Chỉ nhìn lá, bạn có thể đoán bệnh lan hồ điệp? Đây là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, chỉ có điều, bạn phải chịu khó quan sát và phán đoán với suy nghĩ như một người bác sĩ.

Cây lan đang nhận quá nhiều ánh sáng, nặng hơn là lá hồ điệp đang bị cháy nắng. Cháy nắng gây ra thiệt hại không thể khắc phục các lá, các vết tích này sẽ không bao giờ mất đi. Bạn nên dời cây vào chỗ có ít ánh nắng chiếu trực tiếp vào, đặc biệt là nắng trưa.
 

Lá lan có màu xanh đậm: 
Ngược lại, nếu bạn đặt chậu lan hồ điệp nơi có quá ít ánh sáng lá lan sẽ có màu xanh đậm, lá thường mềm và hay rũ xuống. Cây hồ điệp thiếu ánh sáng khó mà ra hoa được.  Bạn cần đặt cây nơi có nhiều ánh sáng hơn, ít ra là có được 2 giờ nắng sáng. thời gian còn lại là ánh sáng khuếch tán thì quá tốt.

lá lan hồ điệp
Lá lan có màu xanh đậm do thiếu ánh sáng

Lá hồ điệp có màu vàng nhạt héo rũ quăn queo: 

lá lan hồ điệp
Lá lan vàng và héo rũ

Cây không đủ nước cung cấp cho bộ lá, trong trường hợp này thì có 2 khả năng xảy ra:
1. Bạn nên kiểm tra bộ rễ lan hồ điệp, xem chúng có bị thối nhũn hay đã chết gần hết. Nếu chúng đã bị héo lá và thối rễ xin xem bài viết này để khắc phục : Xử lý lan hồ điệp bị héo lá thối rễ

2. Nếu không hư thối chỉ khô, nhăn nhúm lại thì lúc này việc cần là tưới nước thêm cho lan hồ điệp. 

Lá hồ điệp có đóm vàng hoặc màu đen xám:

lá lan hồ điệp
Dấu hiệu của nấm bệnh trên lan hồ điệp

Thật đáng tiếc nếu bạn quan sát thấy tình trạng này trên lá lan hồ điệp của bạn.Vi khuẩn hoặc nấm có thể đang xâm nhập và làm tổn thương phần lá, không lâu sau chúng sẽ làm cho cây lan của bạn chết 1 cách nhanh chóng. Việc đầu tiên bạn cần làm là cách ly chúng, tránh lay nhiễm bệnh sang các chậu hồ điệp còn lại. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích quý vị trong việc đoán bênh lan hồ điệp. Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài.

(st)

Công ty TNHH MINH LAN Orchids

70 - 72 Nguyễn Văn Trỗi, P. 8, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh (Tầng trệt Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận)

Hotline: 093 813 8660

ĐT: (08) 62920102    www.minhlanorchids.com

facebook: www.facebook.com/lanhodiepminhlan

Hân hạnh được tiếp đón!

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
minh lan orchids lan hồ điệp
Có thể bạn sẽ quan tâm