Nguồn gốc Lan Hồ Điệp

Nếu bạn là một người yêu phong lan, bạn sẽ vui mừng khi biết rằng những bông hoa kỳ lạ là một biểu tượng của tình yêu, vẻ đẹp và sự thánh thiện trong hầu hết các nền văn hóa trên thế giới. Đây cũng là biểu tượng chính yếu của hoa phong lan

Hoa lan hồ điệp được biết đến vào những năm 1753 bởi nhà thực vật học Thụy Điển và nhà động vật học Carl Linnaeus, "cha đẻ của thuyết phân loại tư duy hiện đại" ông quan sát môi trường sống của cây mẹ và vẻ đẹp của loài hoa này, Linnaeus đã gọi chúng là Epidendrum amabile.Trong giữa thập niên 1750 khi đến Trung Quốc, nhà tự nhiên học người Thụy Điển Peter Osbeck, một học trò của Linnae, được cho là cha để của tên gọi của hoa lan hồ điệp "hoa lan bướm" khi ông đi nghiên cứu và nhầm khóm lan hồ điệp lớn với một đàn bướm đêm và 75 năm sau đó, nhà tự nhiên học người Đức-Hà Lan Carl Blume đặt tên cho những bông hoa hình bướm tuyệt đẹp cái tên hiện đại cho loài thực vật này , Phalaenopsis amabilis nhưng đến ngày nay, chúng ta - những người hâm mộ trung thành vẫn trìu mến gọi chúng là "lan bướm".

nguồn gốc lan hồ điệp


* Hành trình đến ngôi vị nữ vương của lan hồ điệp
Vào thời của Victoria ở Anh khi các loài phong lan khác trở nên phô biến thì phong lan hồ điệp lại ít được trồng vài lý do cho rằng do thiếu giá thể phù hợp, hoa lan hồ điệp khó vận chuyển hơn so với các loài khác và thường chết trên hành trình di chuyển dài từ quê hương Nam Thái Bình Dương đến với nhà kính của châu Âu.

Và vui mừng thay cho đến nay khi mà giao thông vận tải hiện đại và sự phát triển của công nghệ sinh học đã giải quyết được vấn đề di chuyển và cách chăm sóc lan hồ điệp trở nên dễ dàng hơn. Ngày nay, ai cũng có thể được thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa lan hồ điệp nữ vương.

nguồn gốc hoa lan


* Quá trình tràn ngập thị trường lan hồ điệp
Theo thống kê mới nhất thì lan hồ điệp chiếm 75% doanh số hoa lan trên khắp thế giới khi được bán ra và kinh doanh. Những người mới trồng và người trồng lan có kinh nghiệm đều đánh giá cao loài lan này bởi khả năng chăm sóc thật sự dễ dàng mà hoa lại có đủ màu sắc và vẻ đẹp rạng rỡ có thể kéo dài độ tươi tắn khi hoa nở, ước tính có khoảng 13,5 triệu cây lan Phalaenopsis đã được bán ở Mỹ vào năm 2005. Sự phát triển của công nghệ sinh học đồng thời cũng đã tạo ra thêm một loạt các màu sắc và các giống lai đặc biệt (hai màu sắc, kẹo sọc, đốm, vằn )
Ở tại châu Á, người Trung Quốc gọi tên loài hoa này là "Lan hồ điệp" để làm hình tượng của loại hoa đặc biết này và người Ai Cập cũng gọi chúng là "Phalaenopsis" do xuất phát từ chữ "phalaina" và"opsis" có nghĩa là "giống như sâu bướm" và tại thời điểm đó có thể dễ dàng tìm được địa chỉ bán lan hồ điệp dễ dàng.
Tại các nước nhiệt đới, lan hồ điệp có thích trụ ngụ trên các cành cây cao hoặc giữa các kẽ vách đá, gần thác nước do chúng yêu thích không khí ẩm. Bên cạnh khí hậu nhiệt đới ấm ướt, chúng còn phát triển trong các khu vực đồng cỏ. Loài lan này thích hợp với nhiều loại môi trường khác nhau, mà nhờ vào đó giúp chúng tồn tại rất dễ dàng và ngày càng sinh sôi nảy nở phổ biến rỗng rãi hơn.

(sưu tầm)

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
minh lan orchid hoa lan lan hồ điệp
Có thể bạn sẽ quan tâm